Tuổi thọ của gà – Gà sống được bao nhiêu năm?

Tuổi thọ của gà – Gà sống được bao nhiêu năm?

Đối với những người nuôi gà thì khái niệm về tuổi thọ của gà là khái niệm khiến nhiều người khó có thể tìm được câu trả lời. Nhiều sư kê đã mất khá nhiều thời gian để đi tìm câu trả lời nhưng chưa chắc đã làm thỏa mãn sự tò mò của bạn.

Vậy hãy cùng Gà đá Thomo đi tìm câu trả lời cho câu hỏi gà sống được bao nhiêu năm nhé!

Tuổi thọ của gà là gì?

Tuổi thọ của gà – Gà sống được bao nhiêu năm?
Tuổi thọ của gà là gì?

Tuổi thọ của gà chính là thời gian sinh sống của gà khi được nuôi dưỡng, với những giống gà khác nhau hoặc cách chăm sóc khác nhau cũng ảnh hưởng đáng kể đến thời gian sinh sống của gà.

Số tuổi của gà có thể kéo dài từ 5 đến 10 năm hoặc có thể hơn nếu được chăm sóc cũng như có điều kiện môi trường thuận lợi. Chính vì thế, trước khi đi tìm hiểu tuổi thọ của gà thì người nuôi gà cần xác định chính xác giống gà cũng như những điều kiện nuôi dưỡng gà.

Gà sống được bao nhiêu năm?

Có thể thấy rằng, trung bình tuổi thọ của gà sẽ có xu hướng sống được trong khoảng từ 5 đến 10 năm. Tuy nhiên, những con số này sẽ có những sai số do có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến thời gian sống của gà.

Bên cạnh đó, nếu cùng được nuôi dưỡng trong cùng một điều kiện nhất định thì giống gà chính là yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ của gà. Thông thường với những giống gà được nuôi dưỡng để sản xuất thì thời gian sinh sống sẽ ngắn hơn khoảng từ 3 đến 5 năm khác với những giống gà khác.

Tuổi thọ của gà mái đẻ

Tuổi thọ của gà – Gà sống được bao nhiêu năm?
Tuổi thọ của gà mái đẻ

Gà mái đẻ là giống gà được nuôi nhằm mục đích chính là sinh sản, đẻ trứng cho những trang trại. Giống gà này có nguồn gốc từ một loài chim hoang dã và sinh sống trong điều kiện tự nhiên thì tuổi thọ của gà tương đối thấp khoảng từ 2 đến 4 năm.

Tuy nhiên, sau khi được nuôi dưỡng và lai tạo để trở thành giống gà mái đẻ thì thời gian sinh sống của chúng cao hơn trước khoảng 8 năm. Trong những năm trở lại đây thì để đáp ứng nhu cầu ăn uống của người dân nên giống gà này phải sản xuất hết công sức nên đây cũng là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến tuổi thọ của gà.

Top 10 giống gà có tuổi thọ khá cao 2021

Có thể thấy rằng, tuổi thọ của gà phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như môi trường, giống, chế độ chăm sóc,…Tuy nhiên, có thể kể đến Top 10 giống gà có tuổi thọ cao nhất và ít chịu ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài.

Rhode Island Red

Giống gà Rhode Island Red được mệnh danh là giống gà có khả năng đẻ trứng cao nhất khoảng 6 quả trứng/tuần. Tuy nhiên, tuổi thọ của gà này lại có khả năng sinh sống vô cùng cao, ít chịu ảnh hưởng của các yếu tố bên ngoài như bệnh tật hay chế độ chăm sóc. Vì vậy, độ tuổi sinh sống của giống gà này khoảng 5 đến 8 năm nhưng có thể sống lâu hơn nếu được chăm sóc tốt.

Silkie

Tuổi thọ của gà Silkie này cũng khá cao trung bình từ 7 đến 9 năm hoặc có thể cao hơn. Chính vì thế mà giống gà này cũng được xếp trong danh sách những giống gà có thời gian sống cao nhất.

Plymouth Rock

Tuổi thọ của gà – Gà sống được bao nhiêu năm?

Có thể kể đến giống gà Plymouth Rock khi nhắc đến những giống gà có tuổi thọ cao nhất, khi trung bình tuổi thọ của gà từ 8 đến 10 năm. Tuổi thọ của giống gà này khá cao do có gen di truyền tốt nhưng khả năng chịu đựng nhiệt độ lại không cao, nhiều bệnh tật.

Orpington

Giống gà này chịu đựng khá tốt những thời tiết khắc nghiệt nếu được người nuôi chăm sóc cẩn thận nhất là dinh dưỡng. Chính vì thế mà tuổi thọ của gà Orpington này có thể sống từ 8 đến 10 năm.

Leghorn

Giống gà Leghorn có tuổi thọ tương đối ngắn so với những giống gà trên khoảng từ 4 đến 6 năm. Nhưng nếu được sống trong điều kiện tốt thì tuổi thọ của gà này có thể vượt qua những giống gà trên.

Wyandotte

Tuổi thọ của gà – Gà sống được bao nhiêu năm?
Gà sống được lâu nhất là bao nhiêu năm?

Giống gà Wyandotte được nhiều người chăn nuôi bởi giá trị mà chúng mang lại tương đối cao nhất là giá trị về trứng. Tuổi thọ của gà này có thể rơi vào khoảng từ 6 đến 12 năm mà cho khoảng 200 trứng mỗi năm.

ISA Brown

Tuổi thọ của gà ISA Brown có khả năng đẻ trứng tương đối cao thường được sử dụng để làm gà thương phẩm. Chính vì thế mà giống gà này có tuổi thọ tương đối ngắn khoảng từ 2 đến 3 năm.

Australorp

Giống gà này được nuôi dưỡng để bán thịt nên tuổi thọ của gà thường từ 6 đến 10 năm nếu được sinh sống trong môi trường trong lành. Bên cạnh đó, vấn đề sức khỏe của giống gà này cũng có sức chịu đựng tốt nên được nhiều người chăn nuôi.

Cochin

Tuổi thọ của gà – Gà sống được bao nhiêu năm?
Gà sống được bao lâu?

Đây là giống gà có vẻ bề ngoài tương đối đẹp nên được nhiều người nuôi để làm cảnh hoặc nuôi chơi. Chính vì thế, nếu được sống trong môi trường lành mạnh và chế độ chăm sóc tốt thì tuổi thọ của gà có thể từ 8 đến 10 năm.

Easter Egger

Giống gà này thường được gọi là giống gà mái đẻ trứng và lông gà có khá nhiều màu sắc thu hút nhiều người chăn nuôi. Chính vì thế, tuổi thọ của gà có thể kéo dài từ 8 đến 10 năm.

Những giống gà có tuổi thọ ngắn nhất hiện nay

Bên cạnh những giống gà có tuổi thọ cao thì tuổi thọ của gà cũng có những giống gà tương đối thấp thường chỉ nuôi để cung cấp thịt hoặc trứng. Vì vậy, những giống gà này chủ yếu được nuôi trong những trang trại lớn để cung cấp cho thị trường.

Gà Sao chổi vàng

Tuổi thọ của gà – Gà sống được bao nhiêu năm?
Những giống gà có tuổi thọ ngắn nhất hiện nay

Đây là giống gà được nhiều trang trại chăn nuôi nhất hiện nay khi nó có thể sản xuất được hàng tấn trứng mỗi năm. Tuy nhiên, giống gà này chỉ cho trứng trong khoảng thời gian ngắn khoảng vài tháng đến 1 năm. Chính vì đẻ trứng khá nhiều nên tuổi thọ của gà chỉ sống được vài năm vì chịu ảnh hưởng của nhiều của sức khỏe.

Gà khổng lồ Jersey

Được mệnh danh là giống gà khổng lồ Jersey nên cân nặng của chúng có thể lên tới 5 đến 6 kg/con. Chính vì thế mà tuổi thọ của gà lại tương đối ngắn chỉ sống được từ 5 đến 6 năm khi được nuôi dưỡng trong điều kiện rất tốt.

Gà Cornish Cross

Tuổi thọ của gà – Gà sống được bao nhiêu năm?
Gà sống được bao lâu?

Giống gà này chỉ được nuôi nhằm lấy thịt vì sự phát triển của chúng là tương đối nhanh chóng. Chính vì thế mà tuổi thọ của gà chủ yếu khoảng hơn 1 năm vì sự phát triển quá nhanh có thể ảnh hưởng đến sức khỏe.

Các yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ của gà

Không chỉ đối với gà mà kể cả con người thì có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ của gà. Người nuôi gà phải nắm vững được những yếu tố này để giúp gà phát triển được tốt nhất.

Bệnh tật

Đối với gia cầm đặc biệt là gà thì bệnh tật là yếu tố chủ yếu ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ của gà. Gà là giống vật nuôi chịu ảnh hưởng khá nhiều của những loại bệnh như bệnh cúm, bệnh Mareks, bệnh leucosis bạch huyết. Chính vì thế mà người chăn nuôi phải có những biện pháp phòng ngừa để tránh sự lây lan bệnh tật cho gà.

Môi trường sống

Tuổi thọ của gà – Gà sống được bao nhiêu năm?
Các yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ của gà

Trong chăn nuôi gà thì để tuổi thọ của gà tăng cao thì yếu tố môi trường cũng tác động đáng kể đến thời gian sinh sống của gà. Tùy từng giống gà khác nhau mà người chăn nuôi sẽ cung cấp cho gà môi trường sống khác nhau. Có thể có những giống gà ưa nhiệt đới, ẩm ướt nhưng có những giống gà lại ưa lạnh nên cẩn phải tìm hiểu thật kỹ trước khi nuôi gà.

Yếu tố di truyền

Những giống gà có di truyền thời gian sinh sống cao thì những lứa gà sau cũng có tuổi thọ tương đối lớn. Yếu tố di truyền tác động từ khi gà được sinh ra nên ảnh hưởng khác quan đến tuổi thọ của gà. Chính vì thế, nhiều người sẽ lai tạo giống gà này với giống gà khác nhằm tăng tuổi thọ cho những đời gà tiếp theo.

Quá trình chăm sóc

Chế độ chăm sóc của gà cũng tác động trực tiếp đến tuổi thọ của gà nhất là trong việc làm chuồng, chữa bệnh, kiểm tra sức khỏe của gà thường xuyên. Vì vậy, để chăm sóc được gà tốt nhất thì thì người chăn nuôi phải chú ý đến từng chi tiết nhỏ nhất khi nuôi gà.

Chuồng trại

Tuổi thọ của gà – Gà sống được bao nhiêu năm?
Yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ của gà

Đa số những giống gà đều có ưa thích việc làm chuồng một cách thoáng mát, khô ráo, mát về mùa hè và ấm vào mùa đông. Tuổi thọ của gà cũng chịu tác động đến kể trong khi làm chuồng, tỷ lệ sống sót cũng chịu phụ thuộc đáng kể. Vì vậy, chất liệu để xây dựng chuồng gà cũng phải được lựa chọn cẩn thận để không làm ảnh hưởng đến cuộc sống của gà.

Giới tính

Giới tính của gà cũng tác động đến tuổi thọ của gà bởi với những giống gà mái thì có tuổi thọ thấp hơn giống gà trống. Bởi, gà mái phải chịu đáng kể về chế độ sinh sản, lúc này thì gà mái tương đối yếu nên tuổi thọ trung bình sẽ thấp hơn gà trống.

Nuôi gà để cung cấp thực phẩm

Việc nuôi gà để làm thương phẩm thì tuổi thọ của gà cũng chịu ảnh hưởng khá lớn, bởi hầu hết sức lực của gà chủ yếu để sinh sản hoặc nuôi thịt. Vì vậy mà tuổi thọ của gà nuôi lấy thực phẩm thì có thời gian sinh sống tương đối thấp so với những giống gà được sinh sống bình thường.

Chiến đấu

Tuổi thọ của gà – Gà sống được bao nhiêu năm?
Những biện pháp giúp tăng tuổi thọ của gà

Đối với con gà nuôi để chiến đấu trong những sới gà thì cũng có tuổi thọ tương đối cao vì được rèn luyện sức khỏe thường xuyên. Tuổi thọ của gà khi được luyện tập trong những trận chiến sẽ có sức khỏe dẻo dai và có sức đề khác vô cùng cao.

Vì vậy, người chăn nuôi thường cho gà chiến đấu thường xuyên để tăng tuổi thọ của gà. Đối với một số hình thức chiến đấu lợi nhuận những chú gà thường sẽ bỏ mạng khi tuổi đời chỉ vỏn vẹn 1 vài năm.

Những biện pháp giúp tăng tuổi thọ của gà

Để giúp gà có được tuổi thọ cao thì người chăn nuôi không chỉ khắc phục những điều kiện chăn nuôi không tốt mà còn tạo ra những điều kiện thuận lợi nhất để gà sinh sống.

Tuổi thọ của gà có thể được tăng cao khi có những điều kiện thuận lợi hoặc dinh dưỡng cho gà được cung cấp thường xuyên và đầy đủ. Chính vì thế mà người chăn nuôi nên hiểu đúng về giống gà của mình để gà phát triển toàn diện nhất.

Kết thúc

Như vậy có thể thấy rằng, tuổi thọ của gà cũng có sự thay đổi khác nhau tùy thuộc vào từng yếu tố tác động. Chính vì vậy, những người chăn nuôi gà phải có được những biện pháp tốt nhất giúp tuổi thọ của gà tăng cao nhất có thể.

Xem thêm

BundauTv Trực Tiếp Bóng Đá 

Kèo tài xỉu hôm nay 

Game bắn cá online số 1 VN 

Game nổ hũ uy tín

Đánh giá
Chia sẽ