Cho gà uống nước vôi trong có tốt hay không ? Tác dụng thế nào

Cho gà uống nước vôi trong có tốt hay không ? Tác dụng thế nào

Trong chăn nuôi gà hiện nay, nhiều người thường xuyên cho gà uống nước vôi trong nhưng không thực sự biết hết về công dụng tuyệt vời mà nó mang lại. Chính vì thế, cùng tìm hiểu về phương pháp điều trị cho gà uống nước vôi trong của Gà đá Thomo nhé!

Cho gà uống nước vôi trong là gì?

Cho gà uống nước vôi trong là gì?
Cho gà uống nước vôi trong là gì?

Nước vôi trong thực chất là là một chất hóa học khi hòa vôi với nước để tạo thành một dung dịch có màu trắng đục. Khi cho gà uống nước vôi trong thì thường sẽ sử dụng nước ở mặt trên cùng sau khi nước lắng cặn.

Nước vôi trong có tác dụng tương đối lớn đối với ngành công nghiệp thực phẩm khi tạo ra được dung dịch này hay còn gọi là vôi tôi. Nước vôi trong này có thể thực hiện cho gà uống hoặc có thể dùng để ngâm một số loại thực phẩm nhằm bảo quản được lâu dài.

Vì vậy, nhiều người cho gà sử dụng nước vôi trong nhưng thực sự không biết chính xác công dụng mà nó đem lại là gì? Chính vì thế, nên trang bị cho mình kiến thức về phương pháp này trước khi áp dụng cho gà.

Tại sao nên cho gà uống nước vôi trong?

Tại sao nên cho gà uống nước vôi trong?
Tại sao nên cho gà uống nước vôi trong?

Có thể thấy rằng, trong nước vôi trong chứa nhiều chất rất có lợi cho sự phát triển của gà như có thể giúp gà tăng sức đề kháng, tránh các bệnh truyền nhiễm hoặc giúp hệ tiêu hóa của gà phát triển nhanh chóng.

Chính vì thế, mà nhiều người chăn nuôi muốn giảm chi phí phòng ngừa và điều trị bệnh cho gà thường cho gà uống nước vôi trong để khắc phục tình trạng này. Ngoài ra, khi cho gà uống nước vôi trong thì cũng một phần làm cho môi trường ăn uống của gà trở nên sạch sẽ và đảm bảo vệ sinh, tránh được rất nhiều vi khuẩn gây bệnh trong môi trường này.

Đồng thời, nước vôi trong là vật liệu rất dễ tìm kiếm, giá thành lại tương đối rẻ nên việc áp dụng thường xuyên là điều nên làm ở mỗi trang trại nuôi này Vì vậy, việc cho gà uống nước vôi trong sẽ mang lại được nhiều ưu điểm không chỉ cho người chăn nuôi mà cả sự phát triển của gà cũng ảnh hưởng đáng kể.

Hướng dẫn cách cho gà uống nước vôi trong

Hướng dẫn cách cho gà uống nước vôi trong
Hướng dẫn cách cho gà uống nước vôi trong

Trước khi tiến hành cho gà uống nước vôi trong thì người chăn nuôi kiểm tra tình trạng sức khỏe của gà. Thông thường việc cho gà uống dung dịch này thì phải đảm bảo gà đang ở trong giai đoạn phát triển tốt, cân nặng cũng như thể trạng khác hoàn toàn đảm bảo, bởi nếu sức khỏe không đủ thì rất dễ xảy ra tình trạng sốc thuốc, phản tác dụng của nước vôi trong.

Sau đó, kiểm tra tình trạng nước vôi trong có đủ tiêu chuẩn để cho gà uống hay không? Thông thường màu nước phải có sự trắng đục, không đóng váng hoặc có màu lạ thường thì mới tiến hành cho gà uống nước vôi trong.

Khi thực hiện cho gà uống nước này thì không cho gà uống những loại nước khác để đảm bảo toàn bộ số gà đều sử dụng nước vôi trong. Đồng thời, khi tiến hành cho gà uống nước vôi trong thì nên kèm theo việc cho gà sử dụng thức ăn như cám hoặc rau củ để đảm bảo không sử dụng quá nhiều nước.

Hơn nữa, cho gà uống liên tục từ 3 đến 5 ngày để đảm bảo các chất trong nước vôi trong phát huy tốt tác dụng của mình. Chính vì thế mà việc tiến hành cho uống dung dịch này tương đối đơn giản nhưng vẫn cần phải cẩn thận và tỉ mỉ đến từng chi tiết nhỏ nhất.

Làm nước vôi trong cho gà uống

Cách làm nước vôi trong đạt chuẩn kỹ thuật để cho gà uống cũng rất đơn giản nhưng chỉ sai một bước có thể dẫn tới việc làm việc vôi trong này phải bỏ đi hoàn toàn. Chính vì thế vẫn nên cẩn thận trong từng bước để đảm bảo việc cho gà uống nước vôi trong đạt được hiệu quả cao nhất.

Trước tiên, thực hiện chọn vôi, thường sẽ là những loại vôi có chất lượng cao trắng tinh không quá bón cục. Sau đó, tiến hành hòa tan vôi vào trong nước sạch, khuấy thật đều để vôi tan hết trong nước.

Để lắng dung dịch trong vài giờ đồng hồ rồi sau đó tiền hàng lọc lấy nước, thông thường người làm nước vôi trong sẽ lấy nước ở phần trên và bỏ phần dưới. Đồng thời, để bảo quản tốt dung dịch này khi cho gà uống nước vôi trong thường sẽ để trong chai, lọ nhựa đậy kín để dùng dần cho gà.

Sử dụng nước vôi trong có gây ảnh hưởng đến sức khỏe của gà

Sử dụng nước vôi trong có gây ảnh hưởng đến sức khỏe của gà
Sử dụng nước vôi trong có gây ảnh hưởng đến sức khỏe của gà

Cho gà uống nước vôi trong thực sự đem lại được nhiều hiệu quả nhất là việc phòng ngừa được bệnh Newcastle (gà rù). Khi thấy những biểu hiện của loại bệnh này thì nên cho gà sử dụng nước vôi trong để giúp gà lấy được sức đề kháng để loại bỏ bệnh tật.

Tuy nhiên, khi áp dụng trong một thời gian dài mà không thấy gà có tiến triển tốt hơn thì nên cho gà sử dụng các loại vacxin đặc hiệu để đạt được hiệu quả nhanh chóng nhất.

Ngoài ra, việc cho gà uống nước vôi trong quá nhiều cũng có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ tiêu hóa của gà. Vì vậy, việc sử dụng nước vôi trong cũng nên được cho gà uống điều độ, nếu không thấy bệnh ở gà suy giảm thì nên dừng lại.

Kết thúc

Cho gà uống nước vôi trong là cách điều trị cũng như phòng ngừa bệnh hiệu quả được nhiều người chăn nuôi sử dụng. Tuy nhiên, việc sử dụng như thế nào và cách thức sử dụng ra sao thì người nuôi gà cũng nên nghiên cứu thật kỹ trước khi cho gà uống nước vôi trong.

Xem thêm 

Link xem trực tuyến HD BundauTv 

Tham khảo tips bóng đá free

Cách tính tiền lô đề

Hướng dẫn kỹ thuật nghe xóc đĩa

Đánh giá
Chia sẽ