Mô hình nuôi gà đẻ trứng theo mô hình chuẩn

Mô hình nuôi gà đẻ trứng theo mô hình chuẩn

Mô hình nuôi gà đẻ trứng thả vườn hiện đang phát triển ở nhiều địa phương, bước đầu sẽ giúp mang lại thu nhập ổn định cho người chăn nuôi.

Tuy nhiên, vì có những đặc thù riêng biệt của mô hình thả vườn nên nếu như bạn muốn gà đẻ trứng tạo nên năng suất cao, chất lượng đồng đều, ít bị bệnh tật, các bạn cần thực hiện đúng theo những kỹ thuật nuôi gà đẻ trứng thả vườn.

Bài viết dưới đây Gà đá Thomo  sẽ hướng dẫn các bạn chi tiết và thật tỉ mỉ, mời các bạn tham khảo.

Chuẩn bị mô hình chuồng trại nuôi gà đẻ trứng và dụng cụ nuôi

Mô hình nuôi gà đẻ trứng theo mô hình chuẩn

Việc đầu tiên để làm nên mô hình nuôi gà đẻ trứng hiệu quả đó là chuẩn bị về bước xây dựng chuồng trại và dụng cụ chăn nuôi cần thiết cho gà. Sau đây sẽ là các kỹ thuật bài bản mà các bạn có thể tham khảo nhé:

Thiết kế xây dựng chuồng gà theo chuẩn mô hình nuôi gà đẻ trứng 

Địa điểm khi xây dựng chuồng nuôi thì bạn nên lựa chọn khu đất cao ráo, nên cách nguồn giếng nước sinh hoạt, các con sông, ngòi, kênh rạch để tránh gây ô nhiễm môi trường nước. Tùy thuộc vào số lượng đàn gà mà bạn dự tính nuôi để lựa chọn khu đất phù hợp.

Chọn hướng làm chuồng gà thích hợp nhất chính là hướng Đông Nam. Hướng này có gió tự nhiên và mát mẻ vào mùa hè, tránh gió mùa đông bắc vào mùa đông lạnh và những ảnh hưởng tiêu cực khi thời tiết có những chuyển biến xấu. Trường hợp địa hình không được thuận lợi để làm chuồng theo hướng trên, các bạn có thể lựa chọn hướng Nam hoặc hướng Đông điều được.

Chuồng nuôi dành cho gà đẻ trứng công nghiệp thường được thiết kế rất đặc biệt bao gồm các lồng sắt có kích thước khoảng tầm 1,2 x 0,65 x 0,38 mét tương ứng lần lượt với chiều dài, chiều rộng và chiều cao.

Một lồng gà như thế này có thể nuôi được 12 con hoặc từ cái lồng đó bạn ngăn ra làm thành các lồng đơn chỉ để dành cho chúng ăn ngủ nghỉ vệ sinh một chỗ, như vậy sẽ dễ để kiểm soát được năng suất của từng con một, lồng gà được thiết kế đặc biệt cần có ngăn để trứng rơi ra riêng và có ngăn hứng phân riêng.

Chuồng gà phải được che kín bằng rèm che. Khi bạn làm chuồng gà thì phải tham khảo các mẫu chuồng gà phổ biến hiện nay để dễ dàng trong công việc làm vệ sinh và lấy trứng.

Dụng cụ ăn uống dành cho gà 

Mô hình nuôi gà đẻ trứng theo mô hình chuẩn

Mỗi lồng gà sẽ có một máng ăn và máng nước riêng, mỗi ngăn gà chứa một máng nước ở trên và mỗi lồng một máng thức ăn có độ dài bằng với chiều dài lồng đặt ở phía dưới và điều ở bên ngoài lồng, khi ăn thì gà sẽ thò cổ ra ngoài để ăn.

Vệ sinh chuồng và dụng cụ nuôi  

Bỏ đi rèm che cũ, hoặc là mang ra ngoài giặt bằng xà phòng cho thật sạch và phơi dưới nắng to cho khô hẳn rồi mới đem lắp lại.

Rửa toàn bộ chuồng gà và máng ăn bằng nước sạch, nhớ để khô ráo rồi phun thuốc sát trùng cho toàn bộ tường của chuồng, lồng, máng ăn và máng uống, diện tích xung quanh chuồng sát trùng bằng thuốc sát trùng Con Cò, hoặc là formol 2% liều lượng 1 lít / m2. Để chuồng trong khoảng tầm 1-2 tuần sau khi sát khuẩn mới được nuôi.

Lựa chọn con giống phục vụ mô hình nuôi gà đẻ trứng

Mô hình nuôi gà đẻ trứng theo mô hình chuẩn

Để có mô hình nuôi gà đẻ trứng mang lại hiệu quả kinh tế cao thì bạn cần cố kinh nghiệm lựa chọn giống nuôi tốt và chuẩn chất lượng, sau đây sẽ là những phương pháp dành cho bạn

Hướng dẫn cách lựa chọn giống

Đây là bước đầu tiên trong kỹ thuật mô hình nuôi gà đẻ trứng công nghiệp và là bước quan trọng nhất tiên quyết nhất khi chăn nuôi. Việc lựa chọn giống tốt sẽ khiến cho công việc chăn nuôi gà của bạn trở nên dễ dàng và gặp được nhiều thuận lợi hơn.

Nếu lựa chọn giống không tốt sẽ khiến cho việc chăn nuôi gà của bạn trở nên khó khăn hơn và có thể dẫn đến thất bại nghiêm trọng.

+ Cách thứ nhất khi bạn lựa chọn giống có thể chọn mua gà từ nhỏ, để nuôi úm để ít tốn chi phí hơn một chút, mặc dù bạn sẽ phải đối mặt khả năng gà con bị chết sớm bởi vì sức đề kháng của con non sẽ yếu.

+ Cách thứ hai đó chính là bạn mua gà phân phối. Nên lựa chọn con trên 1 kg, vì đây là thời điểm gà đã có sức đề kháng mạnh, tăng cân nhanh và sẽ cho trứng nhanh hơn. Ngoài ra, các bạn có thể tham khảo qua các nhà phân phối giống gà siêu trứng có uy tín sẽ tốn ít thời gian cho các bạn hơn khi đưa ra lựa chọn.

Bởi vì những nhà phân phối có độ uy tín đã được nhiều bà con tin tưởng và đánh giá cao cho nên giống gà của họ sẽ đạt tiêu chuẩn hơn và sức khỏe mạnh hơn.

Các lưu ý khi cho ăn uống

Mô hình nuôi gà đẻ trứng theo mô hình chuẩn

Cho gà uống nước thì phải chú ý những quy tắc đặc biệt. Ngày đầu thả gà vào trong úm phải đảm bảo cho gà uống đủ lượng nước có hoà tan đường glucozo liều lượng 10 g / lít kèm theo vitamin C liều lượng 1g / lít, sau đó bạn mới nên cho gà ăn.

Cho gà ăn đầy đủ, vi giai đoạn đẻ trứng cần nên chú ý tập trung rải thức ăn đều và với mật độ dày hơn. Có thể dùng loại thức ăn đậm đặc hoặc tìm kiếm trên các web mua bán những loại thức ăn hỗn hợp, được bán ngoài thị trường.

Những quy định về chăm sóc khác như: Tùy thuộc vào giai đoạn phát triển của gà, bạn phải chú ý đến việc sưởi ấm, úm gà, chăm sóc gà đẻ trứng, và cả việc cắt mỏ cho gà…..

Nguyên tắc trong chăn nuôi gà để trứng: Khi thay lứa gà mới bạn cần phải thay đổi theo nguyên tắc  không nên để gà cũ lẫn vào đàn gà mới. Đó là cách bảo đảm cho dịch bệnh sẽ không lây từ đàn nọ sang đàn kia, khi thay gà bạn cũng cần phải vệ sinh cách hoàn toàn sạch sẽ, cách biệt đồ dùng hay công cụ chăn nuôi của đàn cũ.

Hạn chế cho người vào thăm gà, đặc biệt là người ốm để tránh gây lây các dịch bệnh hay vi khuẩn vào trang trại. Chú ý, nên theo dõi quy trình phòng bệnh cho gà để tránh đi những dịch bệnh đáng tiếc khác xảy ra trong trang trại.

Tiêu chuẩn lựa chọn mái đẻ

Gà nuôi dưỡng đến giai đoạn đẻ cần phải lựa chọn những con gà mái có cân nặng trên 1kg:

 • Mồng đỏ tươi và độ mềm mại, ngoại hình đẹp.
 • Bộ lông mượt mà, mềm mại và có màu sáng.
 • Thân hình mập mạp và nhanh nhẹn.
 • Đít hơi xệ và bụng lớn.
 • Hậu môn mở rộng, có xương chậu rộng và niêm mạc hậu môn mở rộng.
 • Mắt sáng tươi, có con ngươi hẹp nhưng vẫn sáng.
 • Chân nhỏ và mỏ ngắn, mỏ thẳng thì không bị cong quặm xuống phía dưới.
 • Mái đẻ sai, năng suất của trứng phải đạt từ khoảng 180 quả trứng.

Những con gà khác ở trong đàn nếu chưa đến thời kỳ đẻ trứng, bạn phải nuôi tách riêng để gà có thể tiếp tục lớn và cho hiệu quả sinh sản tốt.

Chăm sóc và nuôi dưỡng gà đẻ trứng 

Mô hình nuôi gà đẻ trứng theo mô hình chuẩn

Một trong những yếu tố quan trọng nhất để có được một mô hình nuôi gà đẻ trứng thật hiệu quả, bạn cần biết đến những cách thức chăm sóc cho gà để trứng cũng như chăm sóc cho gà con nếu bạn muốn ấp giữ giống, hãy tham khảo ngay dưới đây nhé

Giai đoạn của gà mái đẻ trứng

Vậy gà mái nuôi bao lâu thì đẻ trứng? Thường thì tùy thuộc vào giống loài gà mà các bạn lựa chọn, nếu như được nuôi trong điều kiện tốt thì sẽ cho thời gian đẻ trứng nhanh hơn. Đặc biệt là nếu như áp dụng mô hình nuôi gà ta thả vườn thì cho ra sản lượng trứng gà ta thu được vô cùng có năng suất, quả trứng đều, đẹp và sạch sẽ.

Khi gà đến giai đoạn gà đẻ, cần chuyển sang khu vực có ổ đẻ. Nên chuyển trước ba ngày vì gà rất hay bị stress, đồng thời nên tăng cường liều lượng vitamin cho gà mái.

Điều chỉnh độ ánh sáng phù hợp ở chuồng nuôi cho gà hậu bị và chuồng nuôi cho gà đẻ.

Nên vận chuyển đàn gà đẻ trứng càng nhanh càng tốt, vận chuyển vào thời điểm sáng sớm hoặc vào chiều tối.

Mật độ một chuồng đẻ: 3 – 3,5 con / m2.

Cần đáp ứng đầy đủ nhu cầu ăn, uống cho gà mái đẻ trứng. Điều chỉnh số lượng máng ăn và máng uống phù hợp.

Gà đẻ trứng thường là vào sáng sớm, nên tập trung nhiều ánh sáng để cho gà không bị stress, kích thích cho gà đẻ nhiều. Một ngày có thể thu hoạch bốn lần trứng và bảo quản ở trong phòng mát với nhiệt độ từ 13 – 18 độ C, độ ẩm từ 75 – 80 độ C.

Chu kỳ đẻ trứng của gà mái

6.6

Đẻ từ 2 – 3 quả trứng liên tục, sau đó sẽ nghỉ đẻ từ 1 – 2 ngày (đẻ cách nhật). Độ dài ngắn của chu kỳ đẻ trứng này thường sẽ phụ thuộc vào thời gian hình thành nên một quả trứng. Đối với nuôi gà đẻ trứng thì thời gian khoảng từ 24 – 48 giờ / quả.

Nếu như trứng hình thành trong vòng 24 giờ, thì chu kỳ đẻ trứng của gà mái sẽ đạt từ khoảng 5 – 6 quả trứng, kỉ lục nhất là 25 quả / chu kỳ.

Chu kỳ đẻ trứng sẽ kéo dài từ 15 đến 20 ngày gà sẽ thôi đẻ và ấp.

Các bạn có thể điều chỉnh chu kỳ đẻ trứng của gà bằng cách bạn điều chỉnh ánh sáng cho phù hợp để năng suất đẻ trứng được cao hơn.

Các bạn cần phân biệt rõ ràng, nếu như gà đẻ trứng mà không có con trống thì trứng đó sẽ không sử dụng để làm giống được vì nó không có “tinh trùng” của gà giống đực. Phôi trong quả trứng sẽ không phát triển nên khi ấp, trứng gà sẽ trở nên bị hỏng, bị ung. Do đó, nếu đẻ trứng để lấy giống ấp, cần phải tuyển chọn thêm giống gà trống. Cách ghép gà trống mái với mật độ trung bình một con trống cho 7 – 10 con mái là thích hợp.

Khi gà mái ở trong giai đoạn đẻ trứng, cần phải chăm sóc cho cả con trống, loại bỏ những con đá bị ngả màu, yếu, hay đậu trên nóc ổ đẻ hoặc là nằm trong ổ đẻ.

Nếu như gà đẻ trứng, gà lấy giống thì phôi sẽ bắt đầu phát triển ở nhiệt độ từ 24 độ C, tỉ lệ nở của trứng sẽ giảm dần và không quá bảy ngày nên cần được ấp càng sớm càng tốt.

Cai ấp trứng cho gà

Nếu như cho gà ấp trứng thì gà sẽ không đẻ, đặc biệt là đối với giống gà ta. Vì vậy ở trong kỹ thuật nuôi gà ta thả vườn để lấy trứng hoặc nuôi bất cứ giống gà nào thì các bạn nên tiến hành cai ấp cho gà.

Sau khi đẻ thì gà sẽ ấp khoảng tầm 21 ngày, nếu như ta thu nhặt hết trứng thì gà vẫn sẽ ấp, dân gian gọi là sự ấp bóng. Một số cách cai ấp sẽ được áp dụng như sau:

 • Mỗi lần gà vào ấp trứng thì đem nhúng xuống nước 2 lần / ngày, nhốt gà ở nơi có nhiều ánh sáng và cung cấp đủ thức ăn, vitamin.
 • Nhốt gà mái vào trong lồng, ghép chung với gà trống, trông coi cho tiếp xúc với ổ đẻ.
 • Buộc phần cánh của gà mái để gà không thể ấp trứng.
 • Xua đuổi gà mái ra khỏi ổ.
 • Cho gà mái uống thuốc aspirin từ 1 – 2 viên / con/ ngày hoặc là anlgin 150 -200 mg / con/ ngày để giảm thân nhiệt của gà.
 • Cho gà ăn các nguồn thức ăn giàu protein và rau xanh.
 • Khi gà hết trở nên ấp bóng thì thả gà về chuồng và đẻ bình thường.

Chăm sóc cho gà con

6.7

Gà con khi mới mua về thì cần được đưa vào lồng úm để chăm sóc đặc biệt. Nên vận chuyển gà con vào lúc chiều mát hoặc vào sáng sớm để gà không bị ngột ngạt. Tránh những ngày mưa bão và gió mùa đông bắc.

Kiểm tra gà giống, loại bỏ đi những con không đạt yêu cầu. Bổ sung đủ Vitamin hoặc thuốc bổ hòa vào trong nước cho gà con với liều lượng từ 2 – 3g/ lít nước. Cần phải đảm bảo đầy đủ nước và thức ăn ( gạo tấm nấu hoặc tấm ) cho gà con. Chia các bữa ăn thành nhiều lần, mỗi lần cho ăn khoảng 2 giờ để có thể kích thích đàn gà ăn nhiều hơn. Lượng thức ăn của gà sẽ trở nên tăng dần, có thể pha thêm cám đến từ phụ phẩm nông nghiệp.

Từ ngày thứ bảy phải trộn thuốc cầu trùng vào trong thức ăn của gà con, sử dụng Rigecoccin 1 gr / 10 kg thức ăn (hoặc là dùng Sulfamid trộn tỷ lệ 5 % ) .

Môi trường lồng úm thì phải đảm thông thoáng, ấm áp, với nhiệt độ và ánh sáng phù hợp với nhu cầu của gà con, hạn chế các chất gây độc hại do mùi tạo ra, đặc biệt là chất amoniac từ phân gà.

Lưu ý:

 • Không nên úm gà ngay bên cạnh gà trưởng thành (nếu có) vì rất dễ gây lây nhiễm bệnh.
 • Không nên nuôi nhốt gà với mật độ vượt quá mức được đưa ra vì làm vậy gà con sẽ dễ bị chết, đè chết.
 • Không nên bịt quá kín sẽ dẫn đến yếm khí và sẽ làm gà bị chết ngạt.
 • Khi thời tiết trở nên thay đổi thì cần pha thêm vitamin hoặc Electrolyte vào nước cho gà uống.
 • Giai đoạn từ 15 ngày trở nên bạn có thể thả nuôi trên diện tích chuồng nuôi rộng rãi có sân vườn để cho gà nhanh lớn và đẻ trứng.
 • Vào đến tuần thứ 6 – 7 phải tiến hành cắt mỏ cho gà đẻ để giảm đi hiện tượng cắn mổ nhau (lưu ý chỉ nên cắt phần sừng của mỏ).
 • Máng ăn và máng uống của gà phải luôn sạch sẽ. Cần phải thay nước từ 2 – 3 lần/ ngày.
 • Mức độ tiêu thụ nước cho 1000 con gà mái đẻ trứng sẽ phụ thuộc ít nhiều vào điều kiện thời tiết ở bên ngoài

Tổng kết

Trên đây là những thông tin cần thiết để các bạn có thể tạo nên một mô hình nuôi gà đẻ trứng siêu hiệu quả mang lại hiệu quả kinh tế cao về cho mình. Hy vọng bài viết này giúp cho các bạn có thêm kinh nghiệm để nuôi gà đẻ trứng nhé.

Xem thêm

Xem bóng đá trực tiếp 

Phân tích, soi kèo – dự đoán bóng đá 

Trang cá cược bóng đá 

Cách chọn nhà cái uy tín

Đánh giá
Chia sẽ