Kỹ Thuật Đổ Gà Xuất Sắc, Công Thức Lai Tạo Chuẩn 100%, Gà Lai Nhiều Tính Trạng Hay

Kỹ Thuật Đổ Gà Xuất Sắc, Công Thức Lai Tạo Chuẩn 100%, Gà Lai Nhiều Tính Trạng Hay

Đổ Gà Đá là một trong những kỹ thuật khá phức tạp trong quá trình nuôi gà đá mà đòi hỏi các sư kê cần phải có kinh nghiệm và đầu tư nhiều thời gian công sức để cho ra được những dòng gà xuất sắc cho bản thân. Hiện nay, trên thị trường đã du nhập rất nhiều dòng gà đá nhập nhưng không hẳn chúng đã phù hợp với lối đá của Việt Nam. Cho nên, không ít các sư kê hiện nay đã tìm cách lai tạo các giống gà nhập để chúng thuần Việt hơn, nhằm tìm được những dòng gà có tính trạng tốt. Qua bài viết này, Gà đá Thomo  sẽ gửii đến anh em những phương thức và kinh nghiệm đổ gà hiệu quả được áp dụng phổ biến.

Nguồn gốc gà chọi Việt Nam

Kỹ Thuật Đổ Gà Xuất Sắc, Công Thức Lai Tạo Chuẩn 100%, Gà Lai Nhiều Tính Trạng Hay

Cách Đổ Gà, Lai Tạo Bằng Phương Pháp Lai Cận Huyết.

Lai Cận Huyết ở Gà là gì?

Lai cận huyết được hiểu là những con gà có chung dòng máu với nhau như: cha, mẹ, anh, em… được cho lai tạo với nhau nhằm tạo ra những cá thể gìn giữ được các tính trạng tốt hoặc xấu ở dòng. Việt lai tạo cận huyết rất dễ gây ra các tình trạng như: gà con dị tật, chết non, hệ miễn dịch kém…

Thực tế, việc lai cận huyết không được áp dụng trên các dòng gà nuôi lấy thịt, đa số tại dòng gà thịt sẽ được lai xa nhằm đảm bảo mọi thứ tốt nhất về số lượng và sức khỏe cho đàn gà, ngoại trừ trường hợp nuôi nhốt đông nên xuất hiện tình trạng lai cận huyết ngoài ý muốn.

Kỹ Thuật Đổ Gà Xuất Sắc, Công Thức Lai Tạo Chuẩn 100%, Gà Lai Nhiều Tính Trạng Hay

Tại Sao Lai Cận Huyết ở Gà Đá?

Bất chấp các rủi ro về mặt di truyền các tính trạng xấu, các sư kê chơi gà vẫn chấp nhận Đổ Gà cận huyết nhằm tìm được những cá thể gà xuất sắc về mặt di truyền. Khác với gà thịt, những sư kê nuôi Gà Đá không cần số lượng gà con nhiều, họ chỉ cần giữ lại vài cá thể gà xuất sắc để nuôi nên việc lai cận huyết sẽ giữ lại những cá thể gà con có tính trạng tốt nhất và loại đi những cá thể có tính trạng xấu. Một số kiểu lai cận huyết như:


  1.  Đổ Gà Cận Huyết Nhẹ.

Cận huyết nhẹ là việc lai tạo giữa các căp gà có nguồn gốc là anh em họ 1 đời với nhau (6,3%).

Kỹ Thuật Đổ Gà Xuất Sắc, Công Thức Lai Tạo Chuẩn 100%, Gà Lai Nhiều Tính Trạng Hay


  1.  Đổ Gà Cận Huyết Vừa.

Cận huyết vừa là sự giao phối giữ các cặp gà có nguồn gốc là (12,5%): gà ông bà – cháu, chú – cháu gái, dì – cháu trai, sự giao phối của các cặp anh em cùng cha khác mẹ.


  1.  Đổ Gà Cận Huyết Nặng.

Cận huyết nặng là sự giao phối giữa các cặp gà anh em trong cùng một bầy (25%).

Mục đích cản gà cận huyết là giữ lại những tính trạng tốt của dòng gà hay, tạo ra những thế hệ gà nổi trội về các tính trạng tốt. Gen là tập hợp những tính trạng di truyền của gà bao gồm các tính trạng tốt và các tính trạng xấu như: lối đá, ngoại hình, dị tật…. Đổ gà cận huyết càng sâu thì các gen xấu và tốt càng tăng và càng được củng cố ở mỗi cá thể gà, tính trạng tốt hoặc xấu có thể phân bố tại mỗi cá thể gà nhất định, nghĩa là lứa gà cho ra sau giao phối cận huyết sẽ có con có gen rất tốt và cũng có cá thể có gen di truyền rất xấu. Bên cạnh đó, nên chú ý việc lựa chọn con giống để lai tạo, vì tính trạng có thể  bị suy giảm nếu con giống được chọn không tốt.

Cách Đổ Gà, Lai Tạo Bằng Phương Pháp Lai Xa.

Phương Pháp Lai Xa là gì?

Lai xa là phương pháp lai cùng một dòng gà hay nhiều dòng gà tốt nhưng có dòng máu khác nhau từ những nhà lai tạo khác nhau. Đây là cách lai tạo phổ biến ở hầu hết các trang trại lai tạo gà hiện nay.


  1.   Lai Tạo Gà Trực Tiếp.

Là cách lai cùng dòng nhưng không liên quan về mặt huyết thống, Các cặp gà từ các nhà lai tạo khác nhau. Cụ thể, nếu anh em muốn tạo ra một thế hệ gà từ dòng gà Asil Mỹ sẵn có mà không muốn lai Cản Gà cận huyết thì anh em có thể cho lai tạo với dòng gà Asil thuần chủng từ một nhà lai tạo khác. Việc này vẫn cho ra thế hệ gà Asil thuần chủng, khỏe mạnh và năng xuất cũng như số lượng cá thể trong bầy được đảm bảo hơn.


  1.  Lai Tạo Gà Ba Dòng.

Là cách lai tạo giữa một cá thể gà giống là gà lai 50% với một cá thể gà thuần chủng khác. Việc lai tạo này cho ra thế hệ gà con có tính trạng tốt của cả ba dòng. Ví dụ: Gà mái hoặc gà trống là gà Asil-Kelso cho lai tạo với gà mái hoặc gà trống là gà Cuban rặc thuần chủng, sẽ cho ra thế hệ gà còn chứa tính trạng của cả ba dòng Asil-Kelso-Cuban.


  1.   Lai Tạo Gà Bốn Dòng.

Tương tự như lai Ba Dòng, lai bốn dòng là sự kết hợp giữa các cặp gà bố mẹ đều là gà lai 50%. Từ đó tạo ra thế hệ gà con có tính trạng của cả bốn dòng. Ví dụ: cá thể gà lai Asil-Kelso cho lai với cá thể gà lai Hatch-Sweater, thế hệ gà con cho ra sẽ có đầy đủ các tính trạng của gà Asil-Hatch-Kelso-Sweater.

Kỹ Thuật Đổ Gà Xuất Sắc, Công Thức Lai Tạo Chuẩn 100%, Gà Lai Nhiều Tính Trạng Hay

Một Số Phương Pháp Lai khác.

  1.  Phương Pháp Lai Phụ Thuộc. (Lai Dựa).

Cũng là một cách của phương pháp lai xa, nhưng khác nhau là chỉ dùng một dòng, giống gà khác máu từ một nhà lai tạo gà khác và lặp lại xuyên suốt mà không đổi qua các dòng máu khác.

–          Ưu điểm: Giúp cải thiện các tính trạng tốt của dòng gà hiệu quả hơn.

–          Nhược điểm: chỉ phụ thuộc vào một dòng, giống gà nhất định.

Kỹ Thuật Đổ Gà Xuất Sắc, Công Thức Lai Tạo Chuẩn 100%, Gà Lai Nhiều Tính Trạng Hay

  1.  Phương Pháp Lai Tự Nhiên. (Lai Quần).

Ở phương pháp lai này, không đòi hỏi nhiều về kỹ năng và kinh nghiệm của người lai tạo. Chúng phụ thuộc vào số lượng trống và mái trong bầy. Trong quá trình nuôi nhốt chung bầy chúng sẽ tự giao phối tự nhiên với nhau. Tại phương pháp này, để đạt được hiệu quả tốt thì nên phân phối gà giống theo tiêu chuẩn: 10 gà mái – 1 gà trống. Số lượng sẽ thay đổi tỉ lệ với số lượng gà trong bầy.

  1.  Phương Pháp Lai Cuốn.

Sự lai tạo đan chéo giữa gà trống tơ – gà mái trưởng thành, gà mái tơ – gà trống trưởng thành. Việc này giúp các thế hệ gà con được đảm bảo hơn về gen và sức khỏe.

  1. Phương Pháp Cải Tạo Giống.

Là sự cải thiện giống sau quá trình lai tạo cận huyết. Bằng cách cho giống gà thuần chủng lai tạo với thế hệ con lai xa hơn một đời rồi sau đó từ thế hệ con đó cho lai tạo lại với dòng thuần chủng. Việt này giúp ổn định hơn trong quá trình lai cận huyết diễn ra trong thời gian dài.

Trên đây là tổng hợp những kiến thức về cách đổ gà đá mà Gà đá Thomo đã đúc kết lại được sau những năm nuôi, lai tạo gà. Hy vọng những kinh nghiệm trên có thể giúp ích được cho anh em đang tìm hiểu về Cách Lai Tạo Gà Đá. Sau cùng, chúc anh em có thể lai tạo và nuôi dưỡng được những dòng gà, thế hệ gà hay để phục vụ đam mê. 

Xem thêm : 

Link xem trực tuyến HD BundauTv 

Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 

Công thức tính chẵn lẻ xóc đĩa 

Game slots nổ hũ đổi thưởng uy tín 

Đánh giá
Chia sẽ