Gà Mái Đẻ Trứng Có Cần Gà Trống Không?

Gà Mái Đẻ Trứng Có Cần Gà Trống Không?

Gà mái đẻ trứng có cần gà trống không là vấn đề khá nhiều anh em nuôi gà quan tâm. Việc không có gà trống dẫn tới những vấn đề liên quan tới việc này. Lo ngại không có gà trống có đẻ được không nên cấp tốc tìm kiếm cho mình những con gà trống nọc để về nhân giống. Bài viết sau đây sẽ giúp anh em giải đáp được vấn đề này.

Ngoài gà đá online uy tín tại Gadathomo.com, quý khách hàng có thể trải nghiệm Cá cược thể thao trực tuyến, Game bắn cá đổi thưởng uy tín , cùng những mẹo tips bóng đá free  của các chuyên gia soi kèo từ trang trực tiếp bóng đá BundauTV 

Gà mái đẻ trứng có cần gà trống không?

Thực tế thì cứ đến 1 ngưỡng nhất định thì gà mái sẽ đẻ trứng bất kể có gà trống hay không. Khi đó việc của chúng chỉ đẻ là đẻ mà thôi. Khi đạt được 1 số lượng trứng theo bản năng chúng sẽ tiến hành đòi ấp. Do bản năng như vậy và dù không có trống chúng vẫn ấp như thế những quả trứng này đã được thụ tinh vậy. Vì thế nếu trong đàn của mình có gà mái đẻ mà không có gà trống thì chủ nhân hãy bỏ không cho chúng ấp. Vừa đảm bảo không hại gà vừa đỡ mất thời gian gà ấp mất khoảng 19-20 ngày.

Gà Mái Đẻ Trứng Có Cần Gà Trống Không?
Gà mái đẻ trứng có cần gà trống không?

Gà mái có tự đẻ trứng không?

Đây là bản năng của những con gà mái hay bất cứ giống gia cầm nào đẻ trứng. Chỉ cần tới 1 độ tuổi tương ứng của từng dòng chúng sẽ bắt đầu đẻ trứng. Những quả trứng đầu tiên có thể sẽ hơi nhỏ và nếu được thụ tinh thì tỉ lệ nở sẽ thấp. Đơn giản thì đó là gà mái tơ, mái so nên tỉ lệ ấp nở và chất lượng trứng chưa được cao nên dẫn tới như vậy. Vì thế nếu chủ nhân chỉ muốn nuôi gà đẻ trứng thì có thể yên tâm chúng có thể tự đẻ mà không cần làm gì cả.

Gà mái đẻ bao nhiêu trứng 1 năm?

Tùy từng dòng gà mà số lượng trứng sẽ khác nhau. Có những dòng gà đẻ rất ít chỉ khoảng từ 10-15 trứng mỗi lứa nhưng cũng có những dòng gà đẻ từ 20-25 trứng/lứa. Như vậy 1 năm chúng sẽ đẻ từ 150-200 quả trứng là căng. Với những con gà mái đẻ trứng số lượng ít thì có thể sẽ ít hơn nữa vì chúng còn có chu kỳ nuôi gà con cũng như ấp nữa. Những dòng gà này đa số là gà chọi hoặc các dòng gà Đông Tảo bởi kích thước lớn, nuôi con vụng, tỉ lệ nở thấp nên số lượng không quá nhiều.

Gà mái đẻ trứng như thế nào?

Thực tế thì nó như 1 hành động bản năng của gà mái vậy. Khi tới tuổi trưởng thành, gà tơ thì buồng trứng bắt đầu phát triển. Hệ thống canxi sẽ hình thành vỏ trứng sau đó chúng to dần lên và cứng lại. Khi đạt tới kích thước cần thiết chúng sẽ được đẻ ra ngoài qua đường hậu môn. Tất nhiên khu vực buồng trứng sẽ khác với khu vực bài tiết của gà. Chỉ là chúng cùng chui qua một đường mà thôi. Nếu chúng ta lấy tay thò vào hậu môn của gà có thể cảm nhận thấy vỏ trứng cứng cáp dễ nhận biết. Đó là lúc chúng sắp đẻ mà chúng ta cần phải theo dõi để bảo quản và cất giữ trứng khi đẻ xong.

Gà Mái Đẻ Trứng Có Cần Gà Trống Không?
Gà mái đẻ trứng có cần gà trống không?

Khi nào gà mái đẻ trứng?

Thông thường thời điểm buổi sáng cho tới trưa là thời điểm chúng đẻ trứng nhiều nhất. Đây là lúc trứng được hình thành và vỏ trứng cứng lại sẽ được đẻ ra khỏi cơ thể gà. Cũng có gà mái đẻ trứng buổi trưa, buổi chiều nhưng rất ít. Có thể thời điểm buổi sáng thời tiết mát mẻ nên chúng lựa chọn thời gian này. Điều này là dễ hiểu khi gà mái nằm trong ổ cũng không phải là quá mát mẻ và có thể ảnh hưởng tới chất lượng trứng.

Cách chọn gà mái đẻ trứng như thế nào?

Có nhiều cách khác nhau để có thể chọn được những con gà mái chất lượng cho nhiều trứng, chất lượng trứng tốt. Các sư kê đều có 1 số tiêu chí chọn cho riêng mình. Tuy nhiên thì vẫn có những tiêu chí chung mà anh em cần phải chú ý để chọn được gà mái chất lượng.

  • Chọn gà mái cân đối thân hình không dị tật, đi đứng vững vàng.
  • Gà mái hậu to, hông to thân hình như búp chuối và to dần về sau.
  • Lông mượt mà, không xơ xác khỏe mạnh.
  • Tông dòng bố mẹ đảm bảo đã sản sinh ra những chiến kê chất lượng.
  • Nếu có chân vảy tốt thì có thể tạo ra những chiến kê gà chọi trống chất lượng không kém.
  • ….
Gà Mái Đẻ Trứng Có Cần Gà Trống Không?
Gà mái đẻ trứng có cần gà trống không?

Gà mái đẻ trứng non có nên lo lắng?

Khi gà đẻ trứng non thì quả trứng sẽ mềm hoặc nhỏ hoặc có màu hơi thẫm đỏ. Đó có thể do gà thiếu chất, vận động mạnh hoặc nhiều nguyên nhân khác nữa dẫn tới việc gà đẻ non. Việc của chúng ta là cho ăn đầy đủ kết hợp nuôi nhốt nơi yên tĩnh để đảm bảo rằng chất lượng trứng là tốt nhất. Và đừng quên bổ xung nhiều canxi và các chất cần thiết cho gà để giúp tăng chất lượng trứng và số lượng trứng nhé.

Với chia sẻ của gadathomo.com hy vọng rằng anh em đã biết thêm các thông tin về gà mái đẻ trứng. Đi kèm với đó là vô số các câu hỏi để chúng ta chọn được gà mái chất lượng nhất. Nếu cần tư vấn, trợ giúp từ phía chúng tôi hãy cứ liên hệ ngay với  Gadathomo nhé!

Đánh giá
Chia sẽ