Gà chọi Việt Nam, Nguồn gốc và Trò chơi Đá gà dân gian

ga asil my rac 1024x812 1

ga asil 1024x550 1

Chọi Gà hay Đá Gà (theo cách gọi của người miền Nam) là một thú chơi từ bao đời của người Việt Nam. Cũng giống như các thú chơi khác như: Chơi Chim, Chơi Cá, Chơi Cây… thú Chơi Gà Chọi cũng mang tính giải trí tiêu khiển rất cao. Những nghệ nhân nuôi gà chọi hay theo cách gọi khác là “Sư Kê” cũng đầu tư rất nhiều cho thú chơi này về thời gian lẫn tiền bạc để cho ra được những con gà chọi hay để giành chiến thắng trong các lễ hội chọi gà mỗi năm lúc tết đến xuân về. Bài viết này chúng ta cùng đo tìm hiểu về gà nòi Việt Nam và nét văn hóa dân gian.

ga noi 1
Gà Nòi

Lịch Sử Chọi Gà.

Gà chọi được du nhập vào Việt Nam từ thời nhà Lý và chúng trở thành thú chơi dành cho tầng lớp quý tộc, nhưng càng về sau chúng càng phổ biến trong dân gian. Phát triển mạnh nhất vào thời Vua Trần, thời điểm này cũng là thời điểm phát triển mạnh mẽ trong mọi tầng lớp xã hội. “Thoát hữu Mông Thát Chi Khấu Lai – Hùng Kê Chi Cư Bất Túc Dĩ Xuyên Lỗ Giáp” đây là trích dẫn trong Hịch Tướng Sĩ của Hưng Đạo Vương nhằm nhắn nhủ đến quân lính đừng ham mê đá gà gây mất đoàn kết quân dân “Khi giặc mông đến, cựa gà chiến cũng không thể xuyên thủng áo giáp giặc”. Thời Nguyễn (Quang Trung-Nguyễn Huệ) có dòng gà Nguyễn Lữ huyền thoại rất nổi tiếng đến ngày nay.

ga asil 1024x550 1

Chọi Gà Dân Gian.

Chọi gà là nét văn hóa nên hằng năm Lễ Hội Chọi Gà cũng được tổ chức nhằm quy tu lại những chiến kê xuất sắc thi đấu với nhau.

–          Chọi Gà Ngũ Xã là một hội chọi Gà nổi tiếng tại miền Bắc, được tổ chức vào ngày 17/1 âm lịch tại Nam Tràng, P. Trúc Bạch, Q. Ba Đình, Hà Nội. Là một ngày hội dành cho tất cả các dân chơi gà đam mê tìm đến để giao lưu. Tại đây, thường được tự bắt cặp thi đấu mà không cần đăng ký. Vì đá gà dân gian là kiểu gà đá đòn nên thời gian sẽ được quy định theo số hồ (đốt), mỗi hồ từ 15-20 phút, nghỉ 5’ để làm nước xổ đờm giữa mỗi hiệp.

–          Tại Nam Bộ thú chơi Đá Gà Cũng Rất Phổ Biến tại một số địa phương như: Cao Lãnh, Hóc Môn, Cần Đước, Trà Vinh…. Nhưng dần theo thời gian, tại Nam Bộ lại thịnh lối Gà Đá Cựa Sắt nhiều hơn.

ga asil my rac 1024x812 1

Gà Asil Mỹ Rặc

Trên đây là tổng hợp thông tin về Gà Đá Cựa Dao, kính chúc anh em kiếm được những dòng gà ưng ý nhất cho bản thân và luôn thành công với đam mê. 

5/5 - (1 bình chọn)
Chia sẽ