Có nên chọn gà đá mào vua thi đấu đá gà trực tiếp?

Có nên chọn gà đá mào vua thi đấu đá gà trực tiếp?

Gà đá mào vua là loại rất hiếm nên chỉ số ít gà chọi sở hữu loại mào này. Nếu chúng ta xét về vẻ bề ngoài của chúng thì trông khá lạ và đẹp mắt. Nhưng thực tế để nuôi dưỡng và dùng đá, thì gà chiến sẽ rất ít người lựa chọn và sử dụng. Vậy lý do cho việc này là gì? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Đặc điểm của gà đá mào vua

Gà đá mào vua là một loại mồng có hình dáng giống như chiếc vương miện được đặt tại vị trí đỉnh đầu. Kéo dài trong khoảng giữa đầu và mỏ, có xu hướng hơi ngả về phía sau. Vành của vương miện chia đều thành các chóp và kết thúc ở phía sau.

Gà mào vua luôn tỏ rõ phong thái vương giả của mình khi có chiếc mào giống như vương miện trên đầu. Cho nên gà mào vua luôn ngẩng cao đầu và đi những bước đi uyển chuyển tạo được sức ảnh hưởng với những loại gà khác.

Có nên chọn gà đá mào vua thi đấu đá gà trực tiếp?
Gà chọi mào vua

Có nên chọn gà đá mào vua?

Loại gà này cũng giống như gà chọi mào cờ nên nhiều người sẽ không thích gà mào vua. Bởi mọi người xem vẻ bên ngoài cũng như tính hữu dụng khi tham gia các trận chiến.Thông thường gà chọi sẽ không có mào vua. Do vậy nếu 1 chú gà nào mà có dáng vẻ giống như gà chọi nhưng lại có mào vua thì chắc chắn đó là gà lai chọi. Mà một khi đã là gà lai thì chúng sẽ không có nhiều giá trị nên không thể chinh chiến được ở những trận đá gà căng thẳng. Do vậy không nên chọn gà chọi mào vua này.

Vẻ bên ngoài của gà đá mào vua

Vẻ bên ngoài của gà mào vua trông khá đáng sợ nếu nhìn kỹ nó sẽ có những sần sùi. Chính vì thế mà người ta thường dùng gà tre mào vua nhiều hơn là gà chọi để lựa chọn nuôi và làm cảnh.

Có nên chọn gà đá mào vua thi đấu đá gà trực tiếp?
Vẻ ngoài của gà đá mào vua khá đáng sợ

Tính hữu dụng khi chiến đấu của gà đá mào vua

Khi chiến đấu các phần đinh nhô lên của mào vua sẽ khiến cho gà chọi dễ bị tấn công đến, còn phần mào đứt sẽ gãy và chảy máu khiến cho gà đau đớn không thể chiến đấu tiếp được, gà chọi sẽ bỏ chạy hoặc sợ đòn đối thủ.

Mào gà không chăm sóc đúng cách sẽ phát triển to lên và thường đổ qua một bên rồi thành gà mào đổ, gây bất lợi lớn về tầm nhìn của gà chọi, khiến cho gà không có sự linh hoạt như những con gà chọi khác.

Ngoài ra, mào vua nếu phát triển quá to sẽ bị đổ sang một bên. Chính vì thế mà người ta gọi đó là gà mào đổ. Luôn gây chắn tầm nhìn của gà và không có sự linh hoạt trong chiến đấu.

Đặc điểm một số loại mào gà chọi khác

Gà đá mào vua là một giống gà chọi tốt. Thế nhưng những loại mào gà khác cũng xuất sắc không kém. Một vài loại mào gà nhận được nhiều đánh giá tốt như:

Mồng dâu – pea

Mồng dâu dáng thấp và độ dài trung bình. Mồng dâu có đỉnh ba khía, khía ở chính giữa cao hơn hai bên, đỉnh khía hoặc trơn lỳ, có gai nhỏ. Mồng dâu được tìm thấy ở những giống gà Ameraucana, Cornish, Brahma, Buckeyes, Cubalaya and Sumatra.

Có nên chọn gà đá mào vua thi đấu đá gà trực tiếp?
Gà mồng dâu

Mào trà – rose

Mồng trà đặc và rộng, gần như bằng phẳng trên nóc. Loại mào này ít thịt, có chỏm kéo dài và hơi ngóc lên ở phần cuối. Mào trà có phần chính hơi lởm chởm gai tròn nhỏ và phồng.

Mào lá – single

Mồng lá khá mỏng, có phần thịt nhẵn nhụi và mềm. Mồng lá có gốc dài từ mỏ đến đỉnh đầu. Phần chóp đỉnh chia thành 5, 6 gai mồng. Gai chính giữa cao hơn so với phần còn lại.

Mồng chạc – Vshaped

Đây là loại mào rất đặc biệt. Mồng chạc có hai nhánh, giống hai cái sừng trên đầu gà. Mồng chạc có ở một vài giống gà như Houdan, Sultan, Polish, Crevecoeur và La Fleche.

Gà chọi mào vua là giống gà tốt, rất đáng để nuôi chơi đá gà trực tiếp. Ngoài ra những loại mồng khác như mồng lá, mồng chạc hay mồng dâu,… cũng không kém phần xuất sắc. Các sư kê có thể tìm hiểu và lựa chọn cho mình chiến kê ưng ý nhất.

Đánh giá
Chia sẽ