Nguyên nhân, biểu hiện và triệu chứng bệnh viêm ruột hoại tử ở gà

Nguyên nhân, biểu hiện và triệu chứng bệnh viêm ruột hoại tử ở gà

Triệu chứng bệnh viêm ruột hoại tử ở gà là điều mà mọi kê sư cần nhớ rõ trong lòng bàn tay để giảm thiểu số lượng gà chết thấp nhất. Nuôi gà thành tài vốn đã khó, nuôi sống gà càng khó hơn. Đó là lý do vì sao mỗi một kê sư nên trở thành “bác sĩ riêng” cho những chiến kê của mình. Cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn căn bệnh nguy hiểm thường gặp ở gà đá trong bài viết này nhé!

Nguyên nhân và Triệu chứng bệnh viêm ruột hoại tử ở gà?

Trước khi tìm hiểu triệu chứng bệnh viêm ruột hoại tử ở gà, kê sư cần hiểu rõ bệnh này xuất phát từ đâu, nguyên nhân gây ra bệnh.

Bệnh viêm ruột hoại tử ở gà là gì?

Bệnh viêm ruột hoại tử ở gà là bệnh nhiễm trùng cấp tính do vi khuẩn Clostrium Perfringens gây ra, điểm tập trung của nó là niêm mạc ruột. Bệnh này được xếp vào dòng nguy hiểm, vì kể từ khi mắc bệnh, tốc độ lây lan nhanh và tử vong cực cao nếu không tiến hành chữa trị ngay lập tức.

Khi mắc bệnh, gà có tình trạng mất nước nặng, da dính chặt vào cơ bắp. Bệnh này thường xuất hiện trên gà mới đẻ, cụ thể là ở tuần thứ 25.

Xem trực tiếp bóng đá

Nguyên nhân, biểu hiện và triệu chứng bệnh viêm ruột hoại tử ở gà
Bệnh viêm ruột hoại tử ở gà là bệnh nhiễm trùng cấp tính do vi khuẩn Clostrium Perfringens gây ra

Nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm ruột hoại tử ở gà

Như đã nói ở trên, bệnh nhiễm trùng cấp tính này do vi khuẩn Clostrium Perfringens gây ra. Tuy nhiên trên thực tế, loại vi khuẩn này vốn có trong đường ruột của gà và không hề nguy hiểm nếu như bị thúc đẩy bởi các vấn đề sau:

– Gà mắc bệnh cầu trùng

– Gà bị rối loạn tiêu hóa

– Có giun sán trong dạ dày

– Chế độ dinh dưỡng thay đổi đột ngột

– Gà tiêu thụ thức ăn ôi thiu, hư hỏng

– ….

Soi kèo bóng đá uy tín

Triệu chứng bệnh viêm ruột hoại tử ở gà

Vi khuẩn Clostrium Perfringens vốn cư trú trong đường ruột, sau khi bị tác động nó sẽ làm tăng pH ruột, đồng thời giảm lượng oxy cung cấp vào khu vực này, cuối cùng là dẫn đến xuất huyết.

Nguyên nhân, biểu hiện và triệu chứng bệnh viêm ruột hoại tử ở gà
Triệu chứng bệnh

– Ở thể cấp tính: Tỷ lệ gà chết cao khoảng 5 – 25%, chủ yếu xảy ra ở gà từ 4 – 8 tuần tuổi. Kê sư có thể nhận biết qua vài triệu chứng gà biếng ăn, trở nên ủ rũ, đi phân ngoài khô màu đen – đôi khi có lẫn máu và chất nhầy. Có hiệu tượng sã cánh, không thể đi đứng cũng như di chuyển nhiều.

– Ở thể mãn tính: Thường không triệu chứng nhất định, gà có hiện tượng ủ rũ, chậm lớn dù vẫn ăn uống bình thường và chết đột ngột.

Cách chọn nhà cái uy tín

Hướng dẫn điều trị bệnh viêm ruột hoại tử ở gà

Qua các triệu chứng bệnh viêm ruột hoại tử mà chúng tôi cung cấp ở trên, anh em trước tiên phân loại gà bệnh và gà có dấu hiệu bệnh (với những ai nuôi thả lang), trong trường hợp nuôi riêng chuồng thì anh em dọn dẹp vệ sinh sạch sẽ sau đó tiêu trùng khử độc.

Để chữa bệnh cho gà, kê sư trộn Oxytetra-cycline dehydrate hoặc Doxy-cycline Hydrochloride vào thức ăn cho chiến kê. Hoặc có thể chữa trị dựa vào 3 cách sau:

– Cách 1: Trộn LINCO 25% vào thức ăn cho gà theo tỉ lệ 1gr/ 4 lít nước uống ~ 1gr/ 15 – 20kg thức ăn. Ngoài ra có thể bù thêm nước, chất điện giải Gluco K-C 2gr/ lít ~ 100gr/ 50kg thức ăn. Áp dụng liên tục trong 5 – 7 ngày đến khi gà khỏe hơn.

– Cách 2: Sử dụng CHLOTETRA theo tỷ lệ 1gr/ 4 – 6kg thức ăn hoặc hòa vào nước uống theo tiêu chuẩn 1gr/ 1 lít nước uống. Kết hợp thêm Gluco K-C 2gr/ lít nước. Cũng cho gà sử dụng liên tục trong 5 – 7 ngày.

– Cách 3: Trộn SULFATRIMIX vào thức ăn theo tỷ lệ 1gr/ 1 lít nước uống ~ 3 – 4 kg thức ăn. Bổ sung thêm Gluco K-C 2gr/ lít nước uống  ~ 1gr/ 6 – 8kg thức ăn.

Tin tức bóng đá mới nhất mỗi ngày

Nguyên nhân, biểu hiện và triệu chứng bệnh viêm ruột hoại tử ở gà
Chất điện giải Gluco K-C

Lưu ý để phòng bệnh, anh em chủ động vệ sinh chuồng nuôi – máng ăn máng uống. Bổ sung các khoáng chất cần thiết để chiến kê tăng sức đề kháng, không cho gà ăn đồ ôi thiu và chủ động phòng các bệnh nguy hiểm ngay từ khi còn nhỏ.

Chúng tôi đã tổng hợp xong triệu chứng bệnh viêm ruột hoại tử ở gà cũng như cách chữa trị/ phòng bệnh. Chúc anh em áp dụng hiệu quả!

Đánh giá
Chia sẽ